Home / Làm Đẹp / NGĂN NGỪA LÃO HÓA TỪ “GEN TRƯỜNG THỌ” TRONG TẾ BÀO LÀ GÌ?  

NGĂN NGỪA LÃO HÓA TỪ “GEN TRƯỜNG THỌ” TRONG TẾ BÀO LÀ GÌ?  

Từ thời xa xưa, những bài thuốc trường sinh bất tử luôn là khao khát, luôn là mục đích tìm kiếm của rất nhiều vua chúa. Đến ngày nay, giấc mơ trẻ hóa luôn luôn là đề tài cho nhiều nghiên cứu khoa học. Vì thế có vô vàn tài liệu cũng như rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học nghiên cứu chuyên sâu vào di truyền học tế bào để giải mã cho giấc mơ trẻ hóa của nhân loại.

 

Gen lão hóa có trong bản đồ gen của chúng ta?

Bản đồ gen chi tiết về di truyền của con người, bao gồm khoảng 25.000 gen chiếm khoảng 3 tỷ chữ (cặp base) của DNA. Chênh lệch rất nhỏ trong cặp cơ sở tự nhiên xảy ra khoảng một lần trong mỗi 1.000 chữ của mã DNA, tạo ra các biến thể di truyền nhỏ. Các nhà khoa học thấy rằng một số các biến thể gen thực sự liên quan với những đặc điểm hoặc cơ hội phát triển của một bệnh cụ thể riêng biệt. Những người có một đặc điểm nào đó, ví dụ những người sống trên 100 tuổi, có nhiều khả năng có một biến thể của gen, trong khi những người khác không có

Dựa vào các thí nghiệm trên động vật, các nhà khoa học tiếp cận các gen ở người có chức năng tương tự, được gọi là “đồng đẳng” hoặc “orthologs”. Sau đó sẽ tìm kiếm sự phổ biến của các biến thể gen này trong số những người khỏe mạnh, sống lâu. Xác định gen tuổi thọ thậm chí còn phức tạp hơn việc xác định gen chiều cao hay màu tóc. Sẽ mất rất nhiều thời gian để các nhà khoa học xác định được tất cả các yếu tố góp phần kéo dài tuổi thọ, và đo lường được hiệu quả của gen trên con người.

Theo các nghiên cứu, hầu hết các gen xác định tuổi thọ ảnh hưởng đến một trong ba nhánh trong một tế bào: insulin / IGF-1, sirtuins, hoặc mTOR. Gen sirtuin có mặt trong tất cả các loài và điều tiết sự trao đổi chất trong tế bào. Vào những năm 1990, khi nhà sinh học phân tử Leonard Guarente của Viện Công nghệ Massachusetts ở Cambridge và hai đồng nghiệp, đã phát hiện ra những tế bào nấm men (yeast) mà có thêm một bản sao của gen sirtuin thì có tuổi thọ dài hơn. Các nhà nghiên cứu sau đó cũng phát hiện thêm rằng các bản sao gen sirtuin làm tăng tuổi thọ và kích hoạt trao đổi chất tích cực ở các loài khác. Vấn đề này đã bùng lên vào giữa những năm 2000 khi kết quả nghiên cứu của nhà sinh học phân tử  David Sinclair và các nhà khoa học khác tại Đại học Harvard cho thấy resveratrol kích hoạt một số tác dụng của sirtuins – ít nhất là được chứng minh trên chuột và các sinh vật mô hình khác

Sirtuin – Giấc mơ trẻ hóa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị lão hóa, tuy nhiên gen Sirtuin được gọi là gen chống lão hóa, có khả năng điều tiết những tác nhân gây lão hóa.

Chức năng của gen Sirtuin rất đa dạng, tuy nhiên nó có vai trò chủ yếu là bảo vệ telomere ở cuối nhiễm sắc thể, ngăn chặn không bị rút ngắn, bảo toàn tuổi thọ, sức khỏe tế bào. Telomere giúp tế bào phân chia mà không làm mất gen. Nếu không có telomere, những gen cấu trúc quy định những tính trạng của cơ thể sẽ bị rút ngắn dần sau mỗi lần phân bào. Khi telomere mất đi thì không còn khả năng bảo vệ nhiễm sắc thể, tế bào sẽ không hoàn thành được chức năng ban đầu của nó.

Không những thế, gen Sirtuin còn giúp kích hoạt trao đổi chất tích cực trong tế bào. Như vậy, gen Sirtuin có khả năng kiểm soát nhiều vai trò quan trọng có liên quan đến lão hóa. Tóm lại, gen Sirtuin đóng vai trò như người chỉ huy kiểm soát sự lão hóa của chúng ta.

Miratense – Suối nguồn tươi trẻ

Dựa trên những nghiên cứu dầy công và vô giá đó mà Jean d’Arcel ứng dụng thành công thành phần độc quyền Pro-sirt 1 nhằm hướng đến hiệu quả kích hoạt gen Sirtuin – gen trường thọ, từ đó “đóng băng” tiến trình lão hóa của làn da.

Thành phần Pro-sirt 1 là một trong số 3 thành phần vô giá thuộc dòng sản phẩm xa xỉ bậc nhất Miratense giúp ngăn chặn sự co ngắn đầu telomere, gia tăng đáng kể tuổi thọ các tế bào da, từ đó góp phần mang đến suối nguồn tươi trẻ cho làn da.

 

 

 

 

 

 

About admin

Check Also

VUI HÈ HẾT CỠ – SỢ GÌ MƯA RƠI

Chương trình khuyến mãi: “Vui hè hết cỡ – Sợ gì mưa rơi” được diễn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *