Home / Trang Điểm / CÁC LOẠI NÁM DA VÀ TÀN NHANG THƯỜNG GẶP

CÁC LOẠI NÁM DA VÀ TÀN NHANG THƯỜNG GẶP

Nám da, tàn nhang là bệnh lý da liễu xảy ra do rối loạn, tích tụ melanin quá nhiều, với biểu hiện da không đều màu, những đốm nâu dàn trải trên bề mặt. Theo thống kê, có đến 40% phụ nữ sau tuổi 30 đều bị nám, tàn nhang nhưng không biết cách phân biệt, dẫn đến điều trị sai cách, khiến tình trạng càng nghiêm trọng.

Các loại nám phổ biến nhất

  1. Nám mảng (Nám ở lớp biểu bì)

Khái niệm: Nám mảng là loại nám hình thành ở ngay lớp biểu bì trên bề mặt da. Chân nám ăn không sâu, chỉ đến nông đến thượng bì và lớp ngoài cùng của da.

Nám mảng khiến cả một vùng da tối màu, kém thẩm mỹ.

Đặc điểm: Loại nám này khá nhạt màu, thường tập trung thành từng mảng nhỏ ở khu vực gò má, trán, mũi, cằm, có biên giới khác biệt rất rõ.

Nguyên nhân gây nên: Chủ yếu do những tác động từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí, dùng mỹ phẩm chứa hóa chất gây hại, dị ứng thuốc, dùng thuốc tránh thai,… hoặc nội tiết tố bên trong.

  1. Nám đốm (Nám chân sâu)

Khái niệm: Nám đốm có chân nám nằm sâu dưới da, do các tế bào sinh hắc tố melanocyte đẩy melanin từ trung bì, tạo các đốm đen sẫm màu trên bề mặt da.

Nám đốm tạo thành những chấm nâu tròn, kích thước đầu đũa.

Đặc điểm: Loại nám này gồm các nốt chấm tròn, có màu sắc đa dạng từ nâu nhạt đến đen thẫm, thoạt nhìn gần giống các vết thâm sau mụn. Nám đốm thường xuất hiện chủ yếu ở hai bên má, cằm, trán.

Nguyên nhân gây nên: Nám đốm chủ yếu gặp ở phụ nữ sau sinh hoặc bước vào thời kì mãn kinh, do các yếu tố bên trong như di truyền, lão hóa, thay đổi hormone, rối loạn nội tiết tố.

  1. Nám hỗn hợp

Khái niệm: Đây là loại nám kết hợp giữa nám mảng và nám đốm, chân nám nằm sâu, được xếp vào loại khó điều trị nhất. 


Trong ba cấp độ nám da thường gặp, nám hỗn hợp thuộc loại phức tạp và “cứng đầu” nhất.

Đặc điểm: Nám hỗn hợp thường hình thành rải rác, có màu sẫm, xuất hiện chủ yếu ở trán, sống mũi, vùng da quanh mắt, hai bên gò má.

Nguyên nhân gây nên: Cả yếu tố bên ngoài lẫn bên trong, nhất là di truyền, lão hóa và ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra còn có loại nám thứ tư là nám do tổn thương, thường gặp ở các chị em dùng mỹ phẩm kém chất lượng hoặc lạm dụng thẩm mỹ công nghệ cao.

Những loại tàn nhang thường gặp


Phân biệt sự khác nhau giữa nám và tàn nhang.

Tàn nhang thường bị nhầm với nám vì biểu hiện khá giống nhau. Nhưng xét bản chất thì hoàn toàn khác biệt.

Tàn nhang là những đốm tối màu đỏ, nâu, vàng, đen, xuất hiện rải rác ngẫu nhiên, thường gặp ở những người có làn da trắng, mỏng.

Tàn nhang gồm hai dạng cơ bản thường gặp nhất, là chấm tàn nhang và nốt ruồi son. Trong đó:

Tàn nhang trên da.

– Chấm tàn nhang (tàn hương): Cái đốm phẳng, xuất hiện đậm hơn vào mùa hè và có xu hướng nhạt bớt màu vào mùa đông. Loại này chủ yếu thấy ở người có làn da trắng, thường mang tính di truyền.

– Nốt ruồi son: Xuất hiện từ khi còn nhỏ với dấu vết nâu sẫm, nâu đen, tối màu hơn hẳn so với chấm tàn nhang và không chuyển biến màu theo mùa.

Điều trị nám da và tàn nhang đòi hỏi sự kiên trì, kết hợp hài hòa giữa bổ sung dưỡng chất bên trong bằng viên uống trị nám, thoa kem dưỡng trị nám và cả biện pháp thẩm mỹ công nghệ cao. Các bạn nên đến bệnh viện da liễu, spa uy tín để được soi da và tư vấn phương pháp phù hợp nhất.


Viên uống trị nám Biocyte của Pháp đang được yêu thích nhất hiện nay.

About admin

Check Also

VIÊN UỐNG TRỊ NÁM CỦA PHÁP

Viên uống trị nám, trắng da Biocyte của Pháp khiến 82% phụ nữ hài lòng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *